7 cách làm tai nghe rõ hơn. Cách số 7 gây bất ngờ cho bạn!

Người đăng: Nguyễn Nga

Bạn thắc mắc rằng tại sao tai lại không nghe rõ nữa? Có lý do gì sâu xa ở đây không? Và liệu có cách nào cho tai nghe rõ hơn không? Muốn biết thì hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết này nhé!

Tại sao tai lại không nghe rõ nữa? 

Có thể bạn không biết nhưng khả năng làm việc của tai phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Khi cơ thể có một số cơ quan bị yếu đi thì tai cũng có thể ảnh hưởng theo. Vì vậy khi phân chia nguyên nhân làm tai không nghe rõ nữa có thể chia thành 2 nhóm chính.

Nguyên nhân trực tiếp do tai

- Tai mắc một số bệnh như: Viêm tai giữa, viêm dây thần kinh số VIII, u dây thần kinh, bệnh Meniere…. Khi tai mắc các bệnh này thì cấu tạo và chức năng của các tế bào trong tai cũng bị ảnh hưởng theo. Điều này làm sai lệch đi quá trình làm việc của chúng và giảm hiệu quả truyền âm thanh gây ra tình trạng nghe kém, tai nghe không còn rõ.

- Áp suất trong và ngoài tai thay đổi: Điều này có thể xảy ra khi bạn lên trên cao như leo núi đi máy bay hoặc lặn xuống dưới biển. Khi áp suất có sự chênh lệch thì việc ù tai, tai có tiếng vo ve sẽ xuất hiện và điều này cũng ảnh hưởng tới khả năng nghe của bạn.

- Tai có nhiều bụi bẩn, vệ sinh tai không sạch sẽ cũng là nguyên nhân khiến tai nghe không rõ. Có nhiều trường hợp đến viện tai mũi họng với tình trạng tai nghe không rõ và khi thăm khám phát hiện ráy tay dày đặc, bịt tắc hết ống tai. 

Nguyên nhân gián tiếp đến tai

- Thận yếu: Theo quan niệm Đông y, tạng thận có vai trò quan trọng trong việc cân bằng khí huyết, cân bằng âm dương trong cơ thể. Thận khai khiếu ra tai“ nên khi tạng thận có suy yếu thì biểu hiện dễ dàng nhận ra là ù tai hoặc tai nghe không rõ.

- Lão hóa: Cơ thể già đi kéo theo sự lão hóa của toàn bộ cơ thể. Sự tiếp nhận âm thanh của tế bào ốc tai kém, sự rung của màng nhĩ giảm, tế bào thần kinh cũng giảm sự nhạy bén truyền âm thanh từ đó ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai. 

- Thuốc: Một số loại thuốc trong Tây y khi sử dụng sai cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho tai, ảnh hướng đến chức năng của tai. ( kháng sinh nhóm aminosid như gentamycin, amikacin,...thuốc điều trị ung thư, thuốc chống viêm nhóm Steroid,...)

- Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như stress, căng thẳng, cơ thể mệt mỏi và các yếu tố tâm lý khác cũng có thể gây ra ù tai.

Tuy nhiên không phải cứ stress, căng thẳng hay lớn tuổi thì sẽ ù tai bởi có nhiều người 80-90 tuổi nghe vẫn rất rõ ràng, vậy nên nếu có cách bảo vệ hoặc điều trị ù tai từ sớm thì tình trạng nghe kém, vo ve trong tai không phải là vấn đề quá lớn.

Xem thêm: Chức năng thận kém - Nguyên nhân gây ù tai bạn nên biết!

Cách 1: Điều trị bệnh bằng thuốc Tây y

Để điều trị tai nghe không rõ bằng phương pháp Tây y, trước hết cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Một số thuốc được các bác sĩ dùng: thuốc tăng tuần hoàn ốc tai, thuốc kích thích thần kinh trung ương, thuốc kháng histamin, thuốc an thần,...

Ngoài ra cũng còn một số liệu pháp ngoại khoa có thể can thiệp khi cần thiết như: phẫu thuật loại bỏ u dây thần kinh, khoét mê nhĩ, cắt giảm áp túi nội dịch,...

Nhược điểm: 

- Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến cơ quan khác và sức khỏe tổng thể của cơ thể.

- Chỉ phù hợp khi tìm ra nguyên nhân trong Tây y. Mà đây chính là nhược điểm lớn nhất vì trong Tây y hầu như đến 90% các trường hợp ù tai đều không thể chẩn đoán nguyên nhân gây ù tai.

Cách 2: Bấm huyệt 

Một điều có thể gây bất ngờ cho nhiều người là tai có rất nhiều các điểm huyệt có thể kết nối với các bộ phận khác trong cơ thể và cũng có rất nhiều các điểm huyệt trên cơ quan khác có kết nối với tai.

Bấm huyệt có thể giúp lưu thông lượng máu đến tai, kích thích sự hoạt động của các tế bào xung quanh tai. Từ đó tăng khả năng tiếp nhận và dẫn truyền thần kinh đến não, tăng khả năng nghe. 

Một số huyệt đạo chữa ù tai, nghe kém: huyệt Thính cung, huyệt Thính hội, huyệt Nhĩ Môn huyệt Ế phong,...

Bạn đọc có thể xem thêm thông tin chi tiết tại đây: Bấm huyệt hết ù tai  

Bấm huyệt là liệu pháp an toàn, vừa giúp cải thiện chức năng tai, vừa thư giãn giúp giải tỏa áp lực nên cũng được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này không có tính lâu dài, chỉ có thể cải thiện nhất thời.

Cách 3: Tập yoga, tập thể dục 

Nâng cao thể chất luôn là cách tốt nhất phòng bệnh và chữa bệnh. Một số bài tập yoga giúp tăng cường tuần hoàn máu, đặc biệt là các tuần hoàn ở tai. Khi máu tăng cường nuôi dưỡng ở tai thì các tình trạng rối loạn chức năng thính giác cũng sẽ được cải thiện. Vì vậy bạn nên tập luyện hằng ngày để có một sức khỏe tốt.

Cách 4: Ngủ đủ giấc 

Điều này chắc ai cũng biết, thiếu ngủ luôn là một nguyên nhân gây rất nhiều rối loạn trong cơ thể. Giấc ngủ đủ và sâu giúp tăng cường quá trình phục hồi của cơ thể, bao gồm cả tai.

Ngủ đủ cũng giúp cơ thể loại bỏ đi stress, căng thẳng - đây cũng  là một nguyên nhân gây ù tai.

Cách 5: Máy trợ thính 

Máy trợ thính có lẽ luôn là suy nghĩ đầu tiên khi người ta nghĩ đến nghe kém, suy giảm thính lực hay điếc tai. Máy trợ thính có khả năng khuếch đại âm thanh, điều chỉnh âm thanh về mức tần số phù hợp với người bệnh.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là: Không phải bất kỳ ai nghe kém cũng có thể sử dụng máy trợ thính bở máy chỉ phù hợp với những ai điếc nặng, nghe rất yếu. Còn những ai có ù tai nghe kém thì sử dụng máy trợ thính không có tác dụng gì nhiều thậm chí còn nhức đầu, choáng váng.

Ngoài ra đây là một thiết bị đắt tiền, không phải gia đình nào cũng có đủ khả năng mua máy trợ thính. Có những chiếc máy trợ thính có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Cách 6 : Sử dụng thuốc Đông y 

Có lẽ ai ù tai lâu năm cũng sẽ nghĩ đến phương pháp này bởi ưu điểm sau:

- Ù tai trong Đông y đã chữa được từ lâu đời bởi có rất nhiều vị thuốc có tác dụng bổ thận, giúp khai khiếu ra tai hiệu quả như Sơn Thù Du, Cối xay, Cốt Toái bổ,...

- Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc Đông y, khí huyết trong cơ thể được tăng cường, cân bằng âm dương được thiết lập lại giúp cơ thể khỏe mạnh hơn từng ngày.

- Là liệu pháp an toàn, lành tính kể cả khi sử dụng lâu năm.

- Là liệu pháp cho tác dụng hiệu quả và bền vững, tránh tình trạng ù tai tái phát như thuốc Tây y.

Phương pháp này có một số nhược điểm như:

 + Sử dụng các vị dược liệu thô nên hiệu suất thấp, thường phải uống dài ngày và thật kiên trì thì mới có kết quả.

 +  Bên cạnh đó thì khi sử dụng thuốc phải sắc thuốc và công đoạn này khá rườm rà, phức tạp, mất thời gian chuẩn bị. 

 + Chưa kể đôi khi có một số vị thuốc có vị khó uống gây khó chịu cho người dùng.

6 cách trên đều có ưu và nhược điểm riêng, đôi khi tìm ra một phương pháp toàn diện phù hợp với bản thân là một điều khó khăn! Tuy nhiên có một liệu pháp ra đời sau đã nắm bắt được điều này và cải thiện được tất cả các khuyết điểm của phương pháp trên đó chính là Bảo Nhĩ Vương.

Cách 7: Bảo Nhĩ Vương- giải pháp cho người nghe kém hiệu quả

Lấy giá trị của Đông y làm điểm tựa, áp dụng sự tiên tiến hiện đại của Tây y là ưu điểm, Bảo Nhĩ Vương đã được sản xuất ra với một nhiệm vụ duy nhất: mang lại đôi tai khỏe mạnh cho người dân. Bảo Nhĩ Vương với các thành phần dược liệu Đông y, đặc biệt là bộ đôi Sơn Thù Du và Cốt Toái Bổ kết hợp cùng nhau cho tác động trong ngoài, hướng trực tiếp đến ốc tai, nuôi dưỡng các tế bào tai, cải thiện chức năng tai hiệu quả. 

Bên cạnh đó, Bảo Nhĩ Vương bổ huyết bổ khí giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế tình trạng tái phát bệnh.

Bảo Nhĩ Vương là một liệu pháp hoàn hảo cho người có suy giảm thính lực bởi sản phẩm vừa làm giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng, vừa tác động đến nguyên nhân cốt lõi, vừa phòng ngừa tình trạng tái phát diễn ra. 

Đã có rất nhiều các cô chú sử dụng Bảo Nhĩ Vương và đem lại hiệu quả ngoài mong đợi.

Chú Chúc- một người ù tai nghe kém hơn chục năm. Đi tứ phương tám hướng để tìm ra giải pháp hết ù tai. Tuy nhiên 10 năm ròng rã sử dụng từ Đông y sang Tây y thậm chí sử dụng cả máy trợ thính cũng không đem lại hiệu quả. 

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, chú đã tìm thấy liệu pháp giải quyết vấn đề của mình sau 10 năm tìm kiếm. Chú thấy Bảo Nhĩ Vương và sử dụng chỉ mong đỡ được phần nào hay thế đó nhưng Bảo Nhĩ Vương đã khiến chú vui mừng hơn cả mong đợi khi hiệu quả đem lại gần như là khỏi hết. Chú Chúc mong rằng câu chuyện của mình sẽ được nhiều người biết đến hơn để không phí phạm thời gian 10 năm đi tìm giải pháp như chú:

Nếu có thắc mắc hay còn điều gì cần tư vấn thêm, bạn có thể để lại thông tin tại website https://benhutai.vn/#dathang để được cá dược sĩ tư vấn sớm nhất.

Đặt mua Bảo Nhĩ Vương
Đặt mua Bảo Nhĩ Vương
Tại sao nên mua ngay BẢO NHĨ VƯƠNG giảm ù tai:
- Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành: Đảm bảo chất lượng, hiệu quả cũng như an toàn
- Tác dụng đẩy lùi ù tai, nghe kém rõ rệt rất nhiều khách hàng kiểm chứng
- Cơ chế hướng đích vào tai trong nên vượt trội so với sản phẩm khác ở những tình trạng ù tai không rõ nguyên nhân
Tổng giá: 540.000 VNĐ
(Miễn phí vận chuyển)
- Mua 3 hộp: Miễn phí vận chuyển
- Mua 5 hộp: Giá ưu đãi 170.000 VNĐ/hộp
- Mua 10 hộp: Tặng ngay 1 hộp